5 CÁCH NHẬN BIẾT CAM CANH VIỆT NAM VÀ CAM CANH TRUNG QUỐC

Bưởi Diễn Bảo Minh cung cấp cho quý khách 5 cách để phân biệt được Cam Canh Việt Nam hay Cam Canh Trung Quốc, giúp quý khách lựa chọn Cam Canh chuẩn, tránh bị lừa đảo, mua phải Cam Canh không đúng chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe

Cam Canh là một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam nói chung và của thủ đô Hà Nội nói riêng. Cứ mỗi dịp cuối năm, khi Cam Canh Bưởi Diễn bắt đầu chín đỏ, cho hương vị ngọt ngào mà không loại Cam nào có được thì các bà các mẹ, các chị hàng ngày vẫn mua về cho gia đình mình thưởng thức. Nhưng không phải ai cũng biết hết nguồn gốc của các loại cam canh và cách nhận biết đâu là Cam Canh Việt Nam và đâu là Cam Canh Trung Quốc.

Cam canh

Cam Canh Việt Nam

Trong bài viết này, Bưởi Diễn Bảo Minh sẽ hướng dẫn quý vị 5 cách để phân biệt Cam Canh Việt Nam và Cam Canh Trung Quốc:

NGUỒN GỐC CAM CANH

Cứ đến giáp Tết Nguyên đán, Cam Canh được bày bán rất nhiều ngoài chợ và các sạp bán hoa quả. Có rất nhiều loại Cam Canh được trồng ở nhiều nơi khác nhau như Hưng Yên, Từ Liêm (Hà Nội), Bắc Giang, Hòa Bình, Đà Lạt (Lâm Đồng) và có cả Cam Canh Trung Quốc. Trong đó, Cam Canh được trồng ở xã Vân Canh (Nam Từ Liêm - Hà Nội) (gọi tắt là Cam Canh vì Cam đã gắn liền với địa danh Vân Canh) được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả về cả chất lượng và giá thành. 

cam canh ngon
Dựa vào nguồn gốc Cam Canh

Cam canh có tên đầy đủ là Cam Đường canh. Đây là giống cam có vị ngọt đậm vỏ màu vàng đỏ, là giống được trồng lâu đời ở xã Vân Canh – Hoài Đức (Hà Tây cũ, nay là Hà Nội). Ngày xưa, Cam Canh chỉ được trồng để tiến cung cho vua chúa vì thế nó còn có tên gọi khác là cam ngự, hay cam vua. Hiện tại cam canh đang được trồng nhiều ở Từ Liêm (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Bắc Giang, Cao Phong (Hòa Bình) và một số địa phương miền Trung.
Vậy Cách phân biệt cam canh ta và cam canh Trung Quốc như thế nào?

1. Vỏ Cam:

Bằng mắt thường, các bà các mẹ hoàn toàn có thể nhận thấy vỏ quả cam canh ta ngon thường có vỏ mỏng dính, sờ vào quả thấy có độ dẻo nhất định, những quả như vậy thường chắc quả, múi căng mọng, nhiều nước. Còn cam canh Trung Quốc vỏ dày hơn, ruột rỗng hơn và nếu sờ thấy quả cứng thì rất dễ bị khô.
2. Màu sắc, kích thước quả Cam Canh:
Cam canh ta thường có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng, thậm chí có nhiều quả còn hơi bị rám; kích thước quả không đồng đều, quả to quả nhỏ lẫn lộn. Còn cam canh Trung Quốc có màu sắc đỏ au rất đẹp, kích thước quả đồng đều nhau, to và dẹt hơn cam ta. Tóm lại là cam canh ta trông không đẹp mã bằng cam canh Trung Quốc.
3. Cuống quả:
Cam Canh ta cuống quả đầy và ít lõm. Nếu có thì cũng chỉ hơi lõm một chút. Còn cam Trung Quốc thì xung quanh cuống quả hầu hết đều lõm khá sâu.
4. Mùi vị:
Cam canh ta khi bóc ra thường có vị ngọt mát và đậm đà. Còn cam canh Trung Quốc có vị nhạt hơn.

GIÁ BÁN CAM CANH

Giá cam canh ta khá cao, khoảng từ 60.000 – 90.000 đồng/kg. Vì giá bán buôn loại quả này ít nhất cũng khoảng 50 ngàn/kg. Trong khi cam Trung Quốc giá chỉ khoảng 15.000 – 25.000 đồng/kg, nên chỉ cần bán khoảng 40.000 – 45.000/kg thì người bán cũng đã lời to rồi. Những loại cam nhái này chủ yếu do những người bán hoa quả rong bán ra. Họ nhắm vào tâm lý của nhiều khách hàng cho rằng mua của hàng rong sẽ rẻ hơn mua ở sạp. Những người chuyên bán hoa quả cố định vì uy tín với khách hàng không dám buôn loại quả này.

Do vậy, để chắc chắn, các bà các mẹ nên mua ở các quầy cố định cho an toàn hoặc liên hệ với nhà vườn chúng tôi chuyên cung cấp Cam Canh tại gốc, chính hiệu:

NHÀ VƯỜN BẢO MINH
Địa chỉ: Đường Quang Tiến - Nam Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại: 09.6161.4240 - 09.242.44406
Website: http://buoidienbaominh.com/
Facebook: https://www.facebook.com/buoidien12/
Email: buoidienbaominh@gmail.com
CHÚNG TÔI CAM KẾT CUNG CẤP CAM CANH CHUẨN VIỆT NAM, NGON NGỌT, MỌNG NƯỚC, CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ.

 

>> Xem thêm:

Giá Bưởi Diễn Tết

Bài viết cùng danh mục