ĐẶC ĐIỂM CỦA BƯỞI DIỄN - 09 6161 4240

Bưởi Diễn là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Vậy đặc điểm của loại bưởi này là gì? Có gì khác so với các loại bưởi khác của Việt Nam ta? Bảo Minh có bài viết này để giúp quý khách có cái nhìn tổng quan về loại bưởi này.

BƯỞI DIỄN ĐƯỢC TRỒNG Ở NHỮNG VÙNG NÀO?

Đối với nhiều người, có thể bưởi Diễn là đặc sản trái cây không thể thiếu mỗi độ Tết đến Xuân về, nhưng cũng có thể có người lần đầu tiên nghe tên loại bưởi này. Vì thế có nhiều câu hỏi được đặt ra và gửi về cho Bảo Minh thắc mắc như: Bưởi Diễn được trồng ở đâu? Cách phân biệt Bưởi Diễn và các bưởi khác của Việt Nam...

Như trong nhiều bài viết khác Bảo Minh cũng đã nói rất rõ về nguồn gốc Bưởi Diễn , quý khách có thể tìm đọc và hiểu thêm về cội nguồn của loại bưởi đặc sản này. Bưởi Diễn trước đây nổi tiếng ngon ngọt được trồng tại vùng đất Phú Diễn - Từ Liêm - Hà Nội, nơi đây được thừa hưởng từ vùng bồi đất phù sa của con sông Hồng phì nhiêu màu mỡ cùng khí hậu mát mẻ, phù hợp với giống bưởi này. Tương truyền bưởi Diễn có nguồn gốc xuất phát từ giống bưởi Đoan Hùng - Phú Thọ, được người dân phú Diễn đem về trồng và cho năng suất, chất lượng vượt trội. Do giống bưởi quý được trồng ở làng Phú Diễn nên người dân nơi đây gọi tên là Bưởi Diễn.

Với chính sách đổi trả bưởi Diễn rõ ràng, Bảo Minh là nhà vườn uy tín duy nhất tại Việt Nam làm điều này với khách hàng.

Những vùng trồng Bưởi Diễn ở đâu?

Những vùng trồng Bưởi Diễn ở đâu?

Bưởi Diễn ở làng Phú Diễn ăn chất lượng hơn cả, kể cả cùng là Hà Nội nhưng không đâu bưởi Diễn ngon hơn đất làng Canh Diễn, bưởi ăn không hề có vị he đắng, không bị khô, ngọt mát và không có một chút chua nào, điều mà các loại bưởi chua hoặc các giống bưởi của miền Nam như Năm Roi, Da Xanh...không có được.

Bưởi Diễn trồng ở làng Phú Diễn ngày nay diện tích cũng không còn nhiều, do sự đô thị hóa của thủ đô Hà Nội ngày càng mạnh, vì thế người dân chặt bỏ vườn lấy đất cho dự án, xây nhà cao tầng, xây nhà trọ cho thuê có lợi kinh tế bền vững hơn, vì thế mà diện tích bưởi Diễn ở Phú Diễn ngày càng thu hẹp lại đáng báo động. Với tốc độ phát triển như hiện nay, có thể rất sớm thôi làng Phú Diễn sẽ không còn xuất hiện loại trái cây đặc sản này nữa.

Do thương hiệu, uy tín và giá trị kinh tế của loại cây này đem lại, vì thế ngày nay có rất nhiều vùng, nhiều địa phương cũng đầu tư trồng và phát triển cây Bưởi Diễn. Ngoài huyện Từ Liêm thì Hà Nội còn rất nhiều huyện trồng loại bưởi này như Chương Mỹ, Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Oai...với diện tích khá lớn. Các tỉnh khác cũng cử rất nhiều cán bộ, hộ nông dân làm vườn đi học về cách thức trồng và chăm sóc bưởi Diễn. Hiện nay các tỉnh như Bắc Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hưng Yên... diện tích Bưởi Diễn cũng đang phát triển ngày một nóng. 

Tuy có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng, diện tích trồng bưởi Diễn ngày càng mở rộng nhưng không phải vùng nào cũng cho chất lượng bưởi Diễn giá sỉ ngon ngọt. Do Bưởi Diễn là một loại cây trồng kén đất và khí hậu rất cao, vì thế không dễ để có được những trái bưởi Diễn ngon, thậm chí nhiều vùng trồng bưởi còn không ra quả, quả ăn he đắng, bị khô đầu, để nhanh bị thối hỏng...Ngoài ra tiêu chí chăm sóc cũng quyết định rất nhiều đến chất lượng Bưởi Diễn. Với những người trồng bưởi lâu năm tại Phú Diễn, họ có một quy trình và kinh nghiệm bài bản, từ khâu tưới tiêu, bón phân, đến kích thích ra hoa, kết quả, giúp quả ngọt thơm hơn...nhưng ngược lại ở các tỉnh khác, người trồng vườn chỉ biết trồng, không biết cách chăm sóc, vì thế chất lượng Bưởi Diễn không đạt yêu cầu, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng khi mua phải bưởi Diễn không ngon.

Qua đây, Bảo Minh cũng khuyến cáo quý khách khi chọn mua phải hỏi rõ người bán Bưởi Diễn nguồn gốc, xuất xứ ở đâu? Gốc bưởi đã trồng được bao nhiêu năm, gốc càng lâu năm thì lá càng nhỏ, quả càng ngon, chắc chắn nhất là quý khách hãy đến trực tiếp ăn thử trước khi đặt mua. Vì trên thị trường hiện nay Bưởi Diễn chất lượng kém khá nhiều, chắc chắn đó là loại bưởi Diễn lai tạp hoặc từ các tỉnh khác (không thuộc Hà Nội) trà trộn đem về bán.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA BƯỞI DIỄN QUÝ KHÁCH NÊN BIẾT

1. Chất lượng Bưởi Diễn phụ thuộc khá lớn vào yếu tố khí hậu và chất đất

Nếu để so sánh độ ngọt ngon thơm mát, thì bưởi Diễn được trồng và chăm sóc trên vùng đất thịt sẽ cho chất lượng ngon hơn so với trồng trên đồi, đất có chứa nhiều sỏi đá. Yếu tố này rất đúng với làng Phú Diễn - Từ Liêm - Hà Nội. Nơi đây nằm giữa con sông Hồng và sông Đáy phì nhiêu, phù sa bồi đắp hàng ngàn năm, đất ở vùng này là đất thịt có độ PH thấp, vì thế bưởi Diễn ăn rất thơm ngọt, khác hoàn toàn so với chất bưởi Diễn ở các vùng khác.

Bưởi Diễn tại vườn xịn 100% đất Canh Diễn

Bưởi Diễn tại vườn xịn 100% đất Canh Diễn

Bưởi Diễn cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, nếu đang mùa ra hoa gặp phải giai đoạn mưa nhiều, bưởi Diễn sẽ kết quả ít, có thể sẽ bị mất mùa, hoặc trong giai đoạn kết quả, nếu gốc cây bị ngập úng, quả sẽ rất dễ bị héo, thối hỏng. Về cuối năm khi thời tiết lập xuân, khí hậu nồm ẩm, Bưởi Diễn dễ bị thối hỏng, nếu không biết bảo quản tốt trong thời tiết xấu như vậy, rất có thể bạn sẽ bị mất trắng vì bưởi Diễn thối lây lan rất nhanh. 

2. Đặc trưng của Bưởi Diễn

Bưởi Diễn có đặc trưng rất thơm, hương của bưởi Diễn khác xa so với các loại bưởi khác của Việt Nam. Bưởi Diễn càng lâu năm thì cho quả bé, vỏ càng mỏng, ăn ngọt đậm như mía. Vỏ bưởi Diễn có màu vàng, căng mọng, bóng bẩy, không sần sùi như các loại bưởi khác. Bưởi Diễn ăn hoàn toàn có vị ngọt, không he đắng, không khô đầu, không có vị chua. Có thể ăn no, ăn nhiều quả cùng một lúc mà không chán.

Bưởi Diễn chỉ xuất hiện một mùa trong năm, từ khoảng tháng 10 âm lịch cho đến Tết Nguyên Đán là các nhà vườn đã thu hoạch xong và cung cấp ra thị trường. Chính vì uy tín, độ ngon ngọt của loại đặc sản này mà bưởi Diễn xịn luôn được người tiêu dùng săn lùng để mua làm quà, hoặc mang về dự trữ ăn dần.

Bưởi Diễn có thể bảo quản được lâu từ 3 - 5 tháng, vỏ bưởi càng héo thì bưởi ăn càng ngọt, lúc này bưởi không còn chút he đắng nào nữa, đó là đặc trưng mà không một loại bưởi nào khác sánh được. Bưởi để càng lâu thì vỏ càng héo quắt lại, nhưng tôm, múi không hề mất nước, thay vào đó vẫn mọng căng và ăn có độ ngọt đậm sâu hơn.

3. Có những loại bưởi Diễn nào?

Hiện nay theo như Bảo Minh được biết thì có 3 giống bưởi Diễn chính, đó là bưởi Diễn cho quả tròn tôm vàng, bưởi Diễn cho quả tròn tôm xanh và bưởi Diễn cho quả dài. Trong đó uy tín và chuẩn nhất vẫn là bưởi Diễn tròn tôm vàng. Loại bưởi này chất lượng ngon ngọt, chuẩn gốc Diễn, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả.

Mua bưởi Diễn hãy lưu ý các đặc điểm đặc trưng

Mua bưởi Diễn hãy lưu ý các đặc điểm đặc trưng

Riêng loại bưởi Diễn tròn tôm xanh và bưởi Diễn dài cũng khá ngon, tuy nhiên mỗi loại đều có đặc điểm riêng biệt, nếu như bưởi Diễn quả dài tôm thường hay bị nát hơn, nhưng bù lại năng suất của giống bưởi này khá cao, thường mỗi gốc cho từ 80 - 150 quả. Còn bưởi Diễn tôm xanh chất lượng cũng không thua kém giống Bưởi Tôm vàng, tuy nhiên nó ít được người tiêu dùng quan tâm.

KẾT LUẬN

Bưởi Diễn Hà Nội là đặc sản nổi tiếng, ngày nay nó không chỉ bó buộc trong phạm vi thủ đô hoặc ở Miền Bắc nữa mà đã di chuyển mạnh mẽ vào miền Nam và khắp các tỉnh thành trên cả nước, thậm chí còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Bảo Minh là nhà vườn, cũng là nhà phân phối Bán bưởi Diễn lớn nhất Việt Nam, chúng tôi luôn tự hào đi đầu trong việc bảo tồn loại bưởi đặc sản này, nếu quý khách muốn tìm hiểu kỹ hơn, vui lòng gọi cho Bảo Minh theo số HOTLINE: 09 6161 4240.

Tết này nếu quý khách chưa biết mua quà gì để biếu Tết, để cùng cả gia đình quây quần thưởng thức, thì hãy đặt mua ngay trăm trái Bưởi Diễn ngon, chắc chắn quý khách sẽ cảm thấy hài lòng mà vị Tết của Bưởi Diễn đem lại.

Quý khách có thể tham khảo thêm các thông tin khác tại website của Bưởi Diễn Bảo Minh để nắm rõ hơn về loại bưởi đặc sản này.

Bài viết cùng danh mục