KINH NGHIỆM CHỌN MUA BƯỞI DIỄN

Hướng dẫn quý khách kinh nghiệm khi chọn mua Bưởi Diễn. Đảm bảo chất lượng, ngon ngọt. ĐT: 09.6161.4240

BƯỞI DIỄN ĐẶC SẢN HÀ THÀNH

Bưởi Diễn là đặc sản của đất Hà Thành. Nhưng nếu không để ý, người mua sẽ dễ chọn phải loại bưởi Diễn lai tạp, hoặc chất lượng kém, ăn không ngon, hay bị khô đắng.

Mang vị ngọt, thơm mát thanh khiết riêng, bưởi Diễn nổi tiếng cả nước, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng, thậm chí còn "nghiện". Loại trái cây đặc sản của Thủ đô này ngon đến độ nhiều người ví von, “ăn một lại muốn ăn hai, ăn xong một quả đến mai lại thèm”…Mỗi dịp Tết về, thị trường bưởi Diễn luôn nhộn nhịp, sôi động.
Còn chưa đầy 1 tháng là đến Tết Nguyên đán, Nhà vườn Bưởi Diễn Bảo Minh đang mở bán rầm rộ hơn 50.000 quả bưởi Diễn phục vụ quý khách trên toàn quốc cùng đón Tết

Kinh nghiệm chọn mua bưởi diễn

Lựa chọn mua Bưởi Diễn là công việc dễ nhưng khó

Với kinh nghiệm trồng, chăm sóc và kinh doanh Bưởi Diễn, chuyên gia Hà Văn Bích chia sẻ bí quyết chọn bưởi Diễn "ngon xịn".

KINH NGHIỆM CHỌN MUA BƯỞI DIỄN

Anh Bích cho biết, bưởi Diễn là loại trái cây đặc sản có múi ngon, sạch. Quy trình trồng chăm sóc sử dụng chế phẩm sinh học an toàn. Đặc biệt, người trồng bưởi ở đất Canh Diễn thường duy trì kinh nghiệm dân gian, sử dụng đậu tương (ủ hoặc xay nhỏ) bón cây cho quả giàu vị ngọt. Đặt đèn, bẫy thủ công diệt trừ côn trùng bảo vệ cây…
Cũng theo chuyên gia Bích, muốn chọn mua được bưởi Diễn ngon, người mua cần lưu ý khi lựa chọn: Đặc trưng bưởi Diễn có hương thơm tự nhiên, dáng quả tròn đều, cuống nhỏ, vỏ căng, cầm chắc tay, trọng lượng chuẩn từ 600-800gr/quả (to khoảng 3 nắm tay). Vỏ bưởi mỏng, xấu (ít mịn bóng), màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Những quả rám nắng, dẹt,  vàng sậm ngọt hơn vàng tươi. Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay, nên chọn những quả da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi xuống nhiều nước, hương thơm phảng phất. “Bên trong quả bưởi Diễn, khi bóc đến lớp cùi có vỏ lụa màu vàng óng. Bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt, thơm mát thanh khiết”, anh Bích nói.

Bảo quản Bưởi Diễn

Trao đổi thêm, Chuyên gia Hà Văn Bích cũng chỉ dẫn cách bảo quản bưởi Diễn như sau: “Sau khi hái, bôi vôi vào cuống bưởi để ngăn vi khuẩn, bảo vệ quả bưởi để được lâu. Sau hái từ 3 tháng, vỏ bưởi se lại, xuống nước nhiều, vị càng ngọt hơn. Lau sạch, cho  bưởi vào túi lưới, hoặc xếp bưởi trên một lớp cát đặt ở góc nhà khô thoáng. Không cho bưởi vào túi lưới khi thời tiết nồm. Đặc biệt, tuyệt đối không để bưởi vào tủ lạnh, tránh hư hỏng nhanh”.

Bưởi diễn ngon
Muốn Bưởi Diễn để được lâu cần làm đúng quy trình bảo quản

Cũng chia sẻ kinh nghiệm chọn bưởi Diễn, anh Hoàng Vinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) – tiểu thương đã có nhiều năm kinh doanh bưởi Diễn Tết chia sẻ, các loại bưởi thường, bưởi Trung Quốc có cuống to hơn bưởi Diễn, vỏ dày hơn, màu sắc bóng bẩy. Bưởi Trung Quốc quả to, dài, có màu vàng chanh, khác với vàng rơm, sậm của bưởi Diễn. Trong khi bưởi Diễn chuẩn nặng từ 600-800gr, thì bưởi Trung Quốc nặng tới 1,8-2kg.

Giá bán Bưởi Diễn

Về giá, theo anh Bích, trung bình giá bán lẻ bưởi Diễn giao động từ 30.000 - 40.000 đồng/quả. Bưởi diễn loại 1 của những cây trên 20 năm tuổi được HTX Phú Diễn bán với giá 40.000 đồng/quả. Loại 2 là từ những cây từ 16 - dưới 20 năm có giá 30.000 đồng/quả; loại 3 là cây từ 12- dưới 16 năm giá 28.000 đồng/quả, còn lại quả của cây từ 8 – dưới 12 năm được bán giá 26.000 đồng/quả.

Giá bán Bưởi Diễn ở mức trung bìnhGiá bán Bưởi Diễn ở mức rẻ

Hiện tại giá bưởi Diễn Tết có nhiều biến động, thật thì ít mà giả thì nhiều, quý khách khi lựa chọn mua bưởi Diễn hãy là người tiêu dùng thông minh, để tránh việc mua phải bưởi kém chất lượng nhé. Nếu cần hỗ trợ về kinh nghiệm chọn mua bưởi Diễn, hãy gọi cho Bảo Minh theo số điện thoại: 09.6161.4240 để được tư vấn!

Bài viết cùng danh mục