MÙA THU HOẠCH BƯỞI DIỄN

BƯỞI DIỄN BẢO MINH cung cấp cho quý khách hàng thời gian thu hoạch Bưởi Diễn, giúp quý khách chủ động chọn mua để làm quà biếu Tết, ăn thưởng thức. Hotline: 09.6161.4240

NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA BƯỞI DIỄN

Theo truyền thuyết, Bưởi Diễn tôm xanh có nguồn gốc từ giống bưởi Đoan Hùng của Phú Thọ, tương truyền những năm đất nước còn trong giai đoạn phong kiến, cụ Lý lên thăm con gái lấy chồng tại Phú Thọ thấy có một loại bưởi ăn rất thơm ngon, bèn xin giống về trồng. Sau này giống bưởi ngon này ngày càng được nhiều người biết đến và cả một vùng rộng lớn thuộc phía Tây Nam của Hà Nội cùng trồng. Do giống bưởi quý được cụ Lý đưa về trồng ở làng Phú Diễn (nay thuộc quận Từ Liêm - Hà Nội) nên bưởi mang tên Bưởi Diễn.

Trải qua rất nhiều thăng trầm, Bưởi Diễn đang ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường trái cây của Việt Nam. Với những đặc điểm riêng biệt mà không một loại bưởi nào có thể sánh được. Cứ mỗi độ cuối năm, dịp Tết Nguyên Đán là bưởi Diễn cho thu hoạch. Cùng với Cam Canh, Hồng Xiêm Xuân Đỉnh, Dưa làng Đăm đã đem lại cho Hà Nội những đặc sản có một không hai, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Bán Bưởi Diễn tại Hà Nội

Bán Bưởi Diễn tại Hà Nội

Bưởi Diễn có đặc điểm khi chín màu vàng đỏ, gốc bưởi càng lâu năm thì chất quả càng ngọt, ngược lại nếu gốc ít năm (từ 8 năm trở xuống) thì ăn sẽ nhạt, không được ngọt. Bưởi Diễn giá sỉ ngon thường quả chỉ to bằng chiếc bát (chén) con ăn cơm, quả càng lâu năm thì càng nhỏ lại nhưng vỏ lại rất mỏng, gọt không khéo là có thể lẹm vào múi bên trong.

Bưởi Diễn có mùi thơm đặc trưng mà không một loại bưởi nào của Việt Nam có được, chỉ cần đặt một trái bưởi Diễn trên mâm ngũ quả cúng tổ tiên, hương bưởi Diễn sẽ bay khắp nhà. Chính vì thế mà mỗi độ Tết về, nhà nhà, người người thường tìm mua những trái Bưởi Diễn ngon nhất, đẹp nhất để bày mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên.

Bưởi Diễn đặc biệt ở chỗ cho tôm rất giòn và ráo múi. Tức là khi bóc tôm bưởi ra không hề bị ướt tay, tôm bưởi vàng mịn, bọc một lớp đường mỏng trên từng đầu tôm, khi ăn thì rất giòn và ngọt. Nếu quý khách được ăn được đúng trái bưởi Diễn ngon, chắc chắn sẽ phải gật gù hoặc thốt lên "ồ, quả bưởi này ngon quá!"

Bưởi Diễn nếu biết bảo quản sẽ để được khoảng từ 4 - 6 tháng mà không bị hỏng, lúc này vỏ bưởi sẽ héo quắt lại nhưng lõi bên trong không hề bị hư thối. Bưởi Diễn giá trị kinh tế ở rất nhiều mặt, là đặc sản nức tiếng của Thủ đô. Ngày nay với sự phát triển không ngừng, không những ở miền Bắc mà rất nhiều khách hàng ở Miền Nam đã biết đến tên Bưởi Diễn, cũng như có rất nhiều thương lái ở nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan đã tìm và nhập Bưởi Diễn của nước ta. Bưởi Diễn cũng là cây kinh tế mũi nhọn, giúp cho nhiều hộ gia đình phát triển.

Tham khảo thêm bài viết: Bưởi Diễn sỉ lẻ

MÙA THU HOẠCH BƯỞI DIỄN VÀO THÁNG MẤY?

Mỗi năm Bưởi Diễn cho thu hoạch một vụ vào từ khoảng đầu tháng 10 âm lịch cho đến hết Tết Nguyên Đán. Do một năm chỉ có một lần nên thị trường Bưởi Diễn luôn cháy hàng, cung không đủ cầu. Trái Bưởi Diễn ngày càng nổi tiếng thơm ngon nên được rất nhiều người đặt mua để làm quà biếu Tết hoặc tích trữ trong nhà ăn dần.

Bưởi Diễn thu hoạch vào tháng 10 âm lịch

Bưởi Diễn thu hoạch vào tháng 10 âm lịch

Vòng qua một số nhà vườn dịp cuối năm, quý khách sẽ bắt gặp một sự hối hả trong thu hoạch Bưởi Diễn. Một vùng bưởi rộng lớn tại huyện Đan Phượng chỉ trong chốc lát bưởi đã không còn vì thương lái, người dân đổ xô đi mua. Một vài năm nay giá bưởi Diễn có chiều hướng giảm nhẹ, nên những người ít tiền cũng có thể đặt mua dăm chục trái về ăn thưởng thức, vì thế Bưởi Diễn đang ngày càng ăn sâu vào trí thức của người tiêu dùng.

Một lưu ý khi thu hoạch Bưởi Diễn phải hết sức nhẹ nhàng, tránh làm dập vỏ bưởi, vì thời tiết Hà Nội dịp cuối năm dễ bị nồm, vi khuẩn phát triển mạnh sẽ xâm nhập vào vỏ trái Bưởi, từ đó dễ gây hỏng, thối. Khi thu hoạch phải lưu ý không chồng bưởi lên nhau quá cao sẽ dễ làm hỏng những trái bên dưới.

>> Xem thêm:

Giá Bưởi Diễn

Bài viết cùng danh mục