Bưởi Diễn Trồng Ở Đâu?

Cung cấp cho quý khách địa chỉ trồng bưởi Diễn tại gốc, uy tín, với sản lượng cao. Giúp quý khách có thể liên hệ đặt mua Bưởi Diễn ngon, giá rẻ. Bưởi Diễn Bảo Minh - 09.6161.4240

CÁC ĐỊA PHƯƠNG TRỒNG BƯỞI DIỄN

Những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ, cũng như sự đổi mới về chính sách phát triển kinh tế nông thôn của nhà nước, nhiều địa phương đã mạnh dạn đầu tư các dự án cây trồng, vật nuôi lớn, nổi bật nhất là diện tích trồng bưởi, cam ngày càng mở rộng, trở thành điểm nóng được báo chí và các phương tiện truyền thông đề cập rất nhiều lần. Không nằm ngoài trong số đó là diện tích trồng cây Bưởi Diễn ngày càng phát triển rộng, không chỉ riêng là đặc sản của Hà Nội nữa mà giờ đã phủ sóng ra rất nhiều tỉnh thành tại miền Bắc.

Như quý vị đã biết, bưởi Diễn là đặc sản nguồn gốc tại Hà Nội, trước đây được trồng nhiều tại huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng. Nhưng sau khoảng chục năm trở lại đây, diện tích bưởi Diễn ngày càng được mở rộng, với quy mô ngày càng lớn. Điển hỉnh như tại các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Người dân đều đồng loạt loại bỏ các giống cây khác để thay vào đó trồng bưởi.

Diện tích trồng bưởi Diễn ngày càng được mở rộngDiện tích trồng bưởi Diễn ngày càng được mở rộng

Riêng ở Hà Nội, các huyện trồng bưởi Diễn cũng ngày càng tăng lên, ngoài các huyện như Bảo Minh vừa đề cập thì nay diện tích Bưởi Diễn đã mở rộng ra một số huyện khác như Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Phú Xuyên... với hàng trăm ha Bưởi Diễn. Năm 2018 được mùa, giá Bưởi Diễn hạ rất sâu, đây là một điều mà rất nhiều người dân trồng vườn và thương lái đang cảm thấy lo lắng.

Nếu lái xe chạy dọc con đường đi phú Xuyên và ngược về Hưng Yên, sẽ thấy diện tích bưởi cam đang ngày càng được mở rộng, bà con nông dân đầu tư rất nhiều tiền của để cùng trồng bưởi. Sức nóng của Cam, Bưởi đang ngày càng lan tỏa trong xã hội. Điều này khá nguy hiểm vì thời gian gần đây có rất nhiều mặt hàng phải giải cứu, điển hình như dưa hấu, củ cải trắng, thậm chí là thịt lợn... 

BƯỞI DIỄN ĐƯỢC TRỒNG Ở NHỮNG ĐÂU

Như trên đã nói, các địa phương ở miền Bắc hiện nay đều trồng Bưởi Diễn và ghép một số bưởi khác như bưởi Da xanh, bưởi Phúc Trạch, bưởi Đỏ Tân Lạc và nhiều loại giống khác. Tại huyện Hoài Đức, Hà Nội hiện nay diện tích bưởi Diễn rất lớn, do đây là vùng đất phù sa màu mỡ, cây bưởi phát triển tốt, vì thế bà con nông dân nơi đây tận dụng từng mét đất để trồng bưởi. 

Theo thống kê không chính thức, hiện nay diện tích bưởi Diễn tại Hà Nội vào khoảng sấp sỉ 2.800 ha. Trong đó có những vùng thâm canh giống cây trồng này. Ở những vùng đất Chương Mỹ, trước đây chủ yếu người dân trồng ngô, khoai, sắn, thì nay đã dịch chuyển về trồng cây ăn quả như Cam, Chanh, Bưởi và nuôi lợn, gà. Với thu nhập gấp 8 - 10 lần việc trồng ngô, khoai, nên việc đổi mới về canh tác đã giúp bà con phấn khởi, đầu tư mở rộng diện tích. 

Hà Nội là địa phương có diện tích trồng bưởi Diễn lớn

Hà Nội là địa phương có diện tích trồng bưởi Diễn lớn

Nói riêng ở Hà Nội những năm qua mặc dù diện tích trồng Bưởi ngày càng mở rộng, nhưng năng suất, chất lượng chưa ổn định, một mặt do trình độ thâm canh của người dân còn thấp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, mặt khác do tình hình sơ chế, bảo quản, tiêu thụ bưởi Diễn còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện bưởi Diễn được tiêu thụ chủ yếu là quả tươi, không qua đóng gói, không tem mác, chủ yếu tiêu thụ qua thương lái, vì thế việc hình thành nên thương hiệu Bưởi Diễn của Hà Nội vẫn đang rất manh mún, chưa thật sự hiệu quả.

Nếu bạn đang quan tâm, tìm hiểu về đặc sản bưởi Diễn, hãy đọc ngay bài viết có tựa đề: Bưởi Diễn là gì?

Hiện nay có rất nhiều địa phương của Hà Nội đã hình thành nên các Hợp tác xã trồng cây ăn quả, trong đó có Bưởi Diễn. Những người nông dân làm vườn đã chung tay cùng trao đổi kinh nghiệm, cách chăm bón, tưới tiêu, thu hoạch, bảo quản bưởi sao cho tốt nhất. Cùng giới thiệu với thương lái về các nhà vườn có bưởi Diễn ngon, uy tín, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên với tốc độ trồng bưởi Diễn như hiện nay, việc tiêu thụ có kịp hay không đó là điều đáng để bàn.

TRỒNG BƯỞI DIỄN ĐƯỢC MÙA NHƯNG MẤT GIÁ

Đó là điều mà rất nhiều nhà vườn quan tâm, đơn cử như vụ bưởi năm 2017 - 2018, tuy yếu tố thời tiết mưa nhiều, bão lũ có làm ảnh hưởng tới bưởi Diễn nhưng nhìn chung là được mùa. Đơn cử như nhà vườn của ông Phan Huy tại Xuân Mai - Hà Nội, mọi năm với 200 gốc bưởi ông chỉ thu hoạch được khoảng hơn 5000 trái thì năm 2018 ông thu hoạch được trên 11000 trái. Được mùa nhưng mất giá, so với các năm trước thì giá bưởi Diễn năm 2018 rẻ hơn 1 nửa. Tính đi tính lại thì gia đình ông Huy thu nhập cũng chỉ được như các năm khác. Bưởi Diễn đến mùa là phải thu hoạch, có thương lái tới hỏi mua, do năm nay được mùa, sản lượng bưởi tăng, bị ép giá nhưng vẫn phải chấp nhận bán. Chứ để lâu hỏng bưởi, hoặc không bán được thì không biết đem đổ đi đâu. Ông Phan Huy cho biết.

Chỉ tính riêng tại thị trấn Xuân Mai, có rất nhiều diện tích trồng bưởi Diễn nhưng có nhiều hộ gia đình không còn mặn mà chăm sóc giống cây này nữa, họ để cho bưởi phát triển tự nhiên, không chăm bón, không tưới tiêu, được trái nào thì được. Vì thế chất lượng bưởi không ngon, nên việc bị thương lái ép giá, thậm chí mua rẻ là điều bình thường.

Trồng bưởi Diễn được mùa nhưng mất giá

Trồng bưởi Diễn được mùa nhưng mất giá là điều bình thường

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ nhiệm hợp tác xã trồng bưởi Xuân Mai, ông cho biết do nhiều năm trước Bưởi Diễn mất mùa, sản lượng thất thường nên bà con trồng bưởi không quan tâm chăm sóc, nhưng đến vụ 2017 - 2018 thì lại được mùa, thấy nhiều nhà khác thu nhập tốt thì bà con lại cảm thấy tiếc, đó là tâm lý chung của những người nông dân. Chúng tôi cũng thường xuyên họp bàn để lên kế hoạch giúp đỡ những hộ nghèo, không có điều kiện chăm sóc bưởi Diễn về vấn đề giống cây, thuốc trừ sâu, phân bón để bà con yên tâm tái sản xuất bưởi Diễn. 

Qua trao đổi với các chủ vườn bưởi, các hộ gia đình mới thấy hết được khó khăn gặp phải khi trồng bưởi Diễn. Hiện nay với những vùng trồng bưởi Diễn ngày càng được mở rộng, việc tiêu thụ cũng là một bài toán rất khó đối với các hợp tác xã trong những năm tới đây. Mọi vấn đề chắc phải trông đợi vào các chính sách của các cấp các nghành tại địa phương để bà con yên tâm sản xuất.

Bài viết cùng danh mục