GIÁ BƯỞI DIỄN TẠI VƯỜN - 09.6161.4240

BƯỞI DIỄN BẢO MINH cung cấp cho quý khách mức giá Bưởi Diễn tại vườn để quý khách tham khảo. Một số lưu ý khi mua Bưởi Diễn để tránh mua phải bưởi không ngon, cách lựa chọn bưởi diễn xịn. ĐT: 09.6161.4240

BƯỞI DIỄN GIÁ GỐC TẠI VƯỜN TẾT NGUYÊN ĐÁN 2018 GIẢM SO VỚI 2017

Năm 2018 là một năm được mùa bưởi Diễn. Tuy nhiên, bưởi được mùa nhưng không rộn ràng thương lái tới mua như mọi năm, giá lại rẻ nên nhiều người trồng không khỏi lo lắng. Theo ông Nguyễn Năm, chủ vườn bưởi với tổng diện tích khoảng 3 ha, sức tiêu thụ vẫn ổn định, tuy nhiên giá đã giảm tương đối so với năm ngoái. “Lượng bưởi tiêu thụ rất tốt nhưng giá bưởi năm nay giảm mất 20% so với năm ngoái", ông Năm nói.

Nguyên nhân chủ yếu giá bán bưởi diễn giảm là do năm nay được mùa, bên cạnh đó trên thị trường có quá nhiều bưởi từ các nơi khác mang về Hà Nội bán. Bà Nguyệt Ánh một chủ vườn cho hay, bây giờ, có rất nhiều nơi trồng bưởi và rao bán với giá bán rẻ hơn nhưng chất lượng không thể so sánh được với bưởi Diễn. Những người sành ăn, họ tìm đến tận vườn để mua bằng được thứ bưởi Diễn được trồng trên chính đất Diễn, nên năm nay được mùa tuy giá không bằng năm ngoái nhưng vẫn có lãi nên người nông dân vô cùng phấn khởi.

Giá bưởi Diễn tại vườn 2018 cao hơn 2017

Giá bưởi Diễn tại vườn 2018 cao hơn 2017

Đặc điểm của Bưởi Diễn có vị ngọt thơm pha một chút vị đắng, mọng nước, ăn xong vẫn cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi. Bưởi Diễn chính gốc nhìn bằng mắt thường khách hàng khó có thể phân biệt được, nhưng những người sành ăn chắc chắn sẽ nhận ra. Bưởi bán tại vườn giá 25.000 - 40.000 còn phải hẹn trước mới có, thì làm sao ra chợ lại bán 10.000 đồng được. Bà Nguyệt Ánh cho biết

Tay đang tỉa cành vườn Bưởi Diễn sắp thu hoạch, anh Vinh Trọng chia sẻ: "Vườn bưởi 15 năm nhà tôi chưa năm nào còn bưởi đến tận bây giờ. Năm ngoái thương lái và khách đến mua rất đông, bán hết từ giữa tháng 11 âm lịch vì bưởi Diễn để lâu, càng héo ăn càng ngọt nên thương lái buôn sớm lắm".

Hiện nay số bưởi Diễn được trồng ở đất Diễn hiện không đáng kể so với nhu cầu thị trường, vì diện tích vườn trồng bưởi ở quận Bắc Từ Liêm đã giảm trong những năm gần đây. Tuy năm nay giá bưởi diễn chỉ bằng 3/4 năm ngoái nhưng sản lượng thu hoạch lớn hơn đã giúp chủ vườn có lợi nhuận tốt.

BƯỞI DIỄN NGON CHUẨN NHẤT CHỈ CÓ Ở ĐẤT CANH DIỄN - HÀ NỘI

Gần đến dịp Tết Nguyên Đán 2018, nhu cầu mua bưởi bày mâm ngũ quả hay để ăn, làm quà biếu của mỗi gia đình ngày càng cao. Trong đó, bưởi Diễn là loại quả được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi hương vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng không phải loại quả nào cũng có được, khiến mọi người “Ăn một lại muốn ăn hai, ăn xong một quả đến mai lại thèm”.

Được biết, bưởi Diễn được trồng ở rất nhiều nơi như Diễn, Đan Phượng (Hà Nội), Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ,… Mỗi một vùng đất lại cho ra những chất lượng quả khác nhau. Tuy nhiên, bưởi Diễn được trồng ở vùng đất Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mới cho hương vị đúng độ và đặc biệt nhất.

Bán Bưởi Diễn ngon giá rẻ tại vườn

Bán Bưởi Diễn ngon giá rẻ tại vườn

Ông Hà Minh Trọng, một cựu chiến binh đã nghỉ hưu (50 tuổi, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với kinh nghiệm trồng bưởi diễn 30 năm cho biết: “Muốn mua bưởi Diễn ngon nhất, đúng chuẩn và xịn tốt nhất nên đến đất Diễn mua bởi ở đây bưởi ngon hơn các nơi khác. Đặc trưng của bưởi trên đất Diễn không nơi nào có được đó là vị bưởi thơm nức phòng dù chỉ để 2-3 quả”.

Cũng theo ông Trọng, hiện nay ông đang sở hữu khu vườn với hơn trăm cây bưởi, trung bình mỗi cây năng suất đạt từ 100-300 quả. Giá bưởi Diễn hái trong vườn có giá từ 80-90 nghìn/quả tùy theo tuổi bưởi.

Bưởi Diễn có đặc trưng cây càng già, càng cỗi thì quả càng ngon bởi vậy, có những cây già cỗi, giá bưởi lên tới hơn 100 nghìn/quả. Bưởi Diễn có quả chín màu vàng. Cây bưởi Diễn thu hoạch quả thường vào tháng 11 đến tháng 2 dương lịch. Khi thu hoạch bưởi Diễn phải để khoảng 15 ngày đến 1 tháng cho bưởi vào múi và sẽ ngọt hơn. Nếu chọn bưởi Diễn để ăn ngay nên chọn những trái da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi nhiều nước, thơm phảng phất, ông Trọng cho chúng tôi biết

CÁCH LỰA CHỌN MUA BƯỞI DIỄN NGON CHUẨN

Theo kinh nghiệm chọn bưởi diễn của ông Trọng để chọn được bưởi Diễn ngon, chuẩn cần phải lưu ý những tiêu chí sau đây:

1. Hình dáng, màu sắc của trái bưởi

Bưởi Diễn có quả tròn, vỏ quả nhẵn, khi chín màu vàng cam, cầm nặng tay. Khối lượng trung bình từ 0,8 - 1kg. Quả bưởi ngon, chuẩn là những quả bóng, có màu vàng sậm, hoặc màu chín đỏ vàng. Quả bưởi ngon, chuẩn là những quả bóng, có màu vàng sậm.

2. Kích thước bưởi Diễn

Ông Trọng chia sẻ, người mua không nên chọn những quả to quá, nên chọn những quả vừa tay, nhỏ bằng 3 nắm tay chụm lại sẽ ngon hơn.

3. Vỏ bưởi Diễn

Lưu ý chọn quả chắc nặng, cuống nhỏ, vỏ mỏng, có rám nắng sẽ ngon và ngọt hơn nhiều so với quả vàng tươi. Quả bưởi rám nắng thường sẽ ngon hơn, cho tôm giòn hơn, ăn ngọt hơn

4. Mùi thơm

Bưởi trồng trên đất Diễn sẽ có hương vị đặc trưng hơn hẳn ở những nơi khác. Bưởi Diễn ở các vùng khác sẽ không được ngon và thơm bằng. Điểm nhận ra bưởi Diễn xịn là khi để 2-3 quả trong phòng sẽ thơm nức.

Chọn bưởi Diễn ngon là việc khá khó khăn

Cách chọn mua Bưởi Diễn ngon tại vườn giá tốt

5. Tuổi cây bưởi

Theo ông Trọng chia sẻ, bưởi trồng ở trên đất Diễn cũng có 2 loại khác nhau. Cây bưởi già cỗi lâu năm sẽ cho quả ngọt sắc, thơm hơn cây bưởi tơ. Bởi vậy, khi đến tận vườn mua, mọi người nên nhìn vào gốc bưởi để chọn. Gốc bưởi càng to, càng già cỗi bưởi càng ngon và những quả bưởi vừa vặn ở cây già sẽ cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Bưởi Diễn khi trẩy từ trên cây xuống phải để nửa tháng cho quả vào múi mới ngon, thơm, ngọt, đúng chuẩn hương vị.

Tuổi cây, nơi trồng cũng là điều làm nên hương vị thơm ngon của bưởi Diễn.

6. Hương vị đặc trưng

Bưởi Diễn ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Bưởi Diễn khi mới hái xuống có vị hơi he. Chỉ cần để một thời gian, khi “xuống nước” sẽ hết he, chỉ còn vị ngọt đậm. Bưởi Diễn khi bổ ra sẽ có tép vàng mượt, cùi mỏng, tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước, ăn ngọt. Đặc biệt, nó có mùi thơm ngon, ngọt mát thanh thanh. Quả bưởi ngon là những quả róc vỏ, múi dày, cùi mỏng, hạt nhỏ, săn hạt. Trung bình một quả bưởi diễn được 12 múi.

Bưởi Diễn khi bổ ra sẽ có tép vàng mượt, tép bưởi ráo múi, khô tay nhưng mọng nước.

Cùi bưởi Diễn mỏng

7. Giá thành của Bưởi Diễn xịn

Bưởi chuẩn ở những cây già cỗi lâu năm sẽ có giá từ 50 - 60 nghìn/quả. Giá buôn Bưởi Biễn ở những cây tơ lại chỉ có giá từ 25-40 nghìn/ quả. Bởi vậy dựa vào giá thành cũng có thể lựa chọn được những quả bưởi diễn “xịn”.

CÁCH BẢO QUẢN BƯỞI DIỄN LÂU KHÔNG HỎNG

Cũng theo Ông Trọng cho biết, bưởi Diễn để được khá lâu, khi trẩy quả không dập xước có thể bảo quản được đến tháng 6-7 âm lịch. Để bảo quản bưởi Diễn, khi mua về mọi người nên để cho quả bưởi khô ráo rồi cho vào túi nilon để mở miệng, xếp hàng. Việc này sẽ giúp quả hỏng không bị lây lan sang những quả khác. Ngoài ra nên để bưởi ở ngoài, không nên cho vào tủ lạnh. Ông Trọng nhắn nhủ: Nếu bảo quán đúng bưởi Diễn có thể để được vài tháng. 

Bên cạnh đó, cũng theo những chủ vườn có kinh nghiệm trồng bưởi lâu năm, muốn bảo quản bưởi lâu hơn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, biện pháp thông dụng nhất là bảo quản bưởi trên cát sạch và nếu thực hiện tốt phương pháp này có thể bảo quản từ 4-6 tháng.

Biết cách bảo quản bưởi Diễn sẽ để được 4 - 5 tháng

Biết cách bảo quản bưởi Diễn sẽ để được 4 - 5 tháng

- Đầu tiên, tránh làm trầy xước bưởi, dập nát khi thu hoạch hoặc chọn mua những quả tươi, không có dấu hiệu bệnh tật, bị thâm, dập nát.

- Sau đó ngâm bưởi trong nước lã sạch hòa lẫn nước vôi bột nhằm sát khuẩn, tránh những sâu bệnh còn sót lại.

- Tiếp đó, cắt cuống quả ngay trong nước lã sạch, vớt ra khỏi nước, dùng khăn sạch lau khô.

- Để bưởi khô ráo rồi dùng vôi sạch, đặc, bôi kín cuống quả.

- Chọn những nơi thoáng mát sạch sẽ, kè gạch xung quanh, trải lớp cát sạch hoặc bìa carton rồi xếp bưởi thành hàng.

- Lưu ý, chỉ để bưởi chồng lên nhau một tầng, tránh quả bưởi dưới phải chịu sức nặng, bị dập gây thối bưởi và thường xuyên kiểm tra bưởi.

Bài viết cùng danh mục