Bưởi Diễn Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Bưởi Diễn

Quý khách hãy đọc kỹ hướng dẫn để bảo quản Bưởi Diễn được lâu nhé. Bưởi Diễn để được bao lâu là do quý khách có làm đúng theo quy trình hay không. ĐT: 09.61614240

1. Bưởi Diễn để được bao lâu không bị hỏng?

Bưởi Diễn là loại cây ăn quả thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Đặc trưng của Bưởi Diễn là càng để lâu, bưởi càng héo ăn lại ngọt đậm, không còn vị he như lúc mới hái. Tuy nhiên những cách bảo quản Bưởi Diễn được lâu như thế nào thì không phải ai cũng biết. Để có cách giữ bưởi được tươi lâu trong thời gian từ 3 – 4 tháng chúng ta cần phải làm đúng theo những quy trình ở dưới đây. Quý khách hãy lưu ý nhé, rất dễ thôi, ai cũng có thể làm được ạ!

1.1  Khi thu hoạch Bưởi Diễn

Khi thu hoạch Bưởi Diễn: Quý khách cần chú ý thu hoạch bưởi đúng độ chín, khi thu hoạch hết sức nhẹ nhàng với trái bưởi, không nên hái từ trên ngọn rồi ném xuống đất để tránh làm trầy xước vỏ, dập nát quả bưởi. Nếu quả bưởi đã bị dập thì chỉ cần để một thời gian ngắn bưởi sẽ bị thối và có thể lan sang các quả bưởi đặt xung quanh.

Bưởi Diễn để được lâu nếu làm đúng quy trình bảo quản

1.2 Sau khi thu hoạch xong Bưởi Diễn

  • Khi thu hoạch xong dùng khăn mềm nhúng vào nước nước vôi bột và lau sạch vỏ bưởi nhằm sát khuẩn cho quả tránh được những sâu bệnh còn sót lại trên quả.
  • Để Bưởi Diễn khô ráo rồi sau đó bôi vôi đã hòa tan vào cuống quả. Chú ý: không dùng nước vôi nóng. Sử dụng vôi sạch với lượng vôi đặc, bôi kín cuống quả.

2. Địa điểm bảo quản Bưởi Diễn được lâu tốt nhất:

  • Với số lượng Bưởi Diễn nhiều thì cần chọn những nơi thoáng mát, sạch sẽ. Nên kè gạch ở một góc nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó trải 1 lớp cát sạch hoặc lớp bìa catton rồi sau đó xếp bưởi thành hàng, chỉ để trồng lên nhau một tầng tránh những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng làm bưởi bị dập và gây ra thối bưởi.
  • Theo kinh nghiệm của Ông Cao Xuân Minh - người trồng bưởi Diễn lâu năm tại đất Canh Diễn - Hà Nội thì nơi thường để bảo quản bưởi là gầm giường ( giường có gầm cao) vừa thoáng mát lại vừa dễ dàng theo dõi, xử lý khi có quả bưởi nào hỏng. Bạn có thể giắc một lớp vôi mỏng lên sàn sẽ có hiệu quả cao hơn.
  • Bạn có thể làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhua khoảng 30 – 40 cm, xếp bưởi vào kín từng tầng. Để giàn nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Cách nữa, Bạn có thể để cho Bưởi Diễn ráo hết nhựa khoảng 10 – 15 ngày rồi cho vào túi lưới hoặc rổ bảo quản nơi khô ráo. Nếu thời tiết ẩm và nồm thì phải kiểm tra túi bưởi có hiện tượng đổ mồ hôi thì nên bỏ ra khỏi túi đợi thời tiết khô thì lại để lại.
  •  Với số lượng ít chúng ta có thể để vào thùng catton hay thùng xốp có khoét lỗ đặt trong góc nhà hoặc phòng ngủ để tiện theo dõi và thơm mùi bưởi
  • Sau khi thực hiện xong quá trình bảo quản Bưởi Diễn, chúng ta cần thường xuyên để ý đến những quả bưởi có nguy cơ hư hỏng và xử lý kịp thời tránh lan sang những quả bưởi khác.
  • Xem thêm: Mua Bưởi Diễn ở đâu

Bảo quản bưởi diễn được lâuCách bảo quản bưởi diễn được lâu

3. Kiểm tra, xử lý loại bỏ các quả Bưởi Diễn hư hỏng

Định kì 10 -15 ngày, quý khách nhớ tiến hành kiểm tra từng lớp quả để loại bỏ những quả bị hư hỏng tránh làm lây lan sang những quả khác.

==> Bạn có thể đặt mua Bưởi Diễn loại 1 giao tận nhà của nhà vườn Bảo Minh

Nếu làm đúng cách bưởi diễn có thể giữ được từ 4 – 6 tháng mà chất lượng bưởi không hề mất đi mà thậm chí còn ngọt hơn. Đặc điểm của bưởi diễn là khi thu hoạch xong phải để khoảng 1 tháng để cho bưởi vào múi khi đó bưởi sẽ ngọt hơn.

Bưởi Diễn là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn, vị ngọt thanh mát và không hề có chất bảo quản.

Có rất nhiều cách bảo quản bưởi diễn khác nhau. Trên đây là những phương pháp, cách bảo quản bưởi diễn theo phương pháp truyền thống.

Bưởi Diễn để lâu được từ 4 - 6 tháng

Bưởi Diễn để lâu được từ 3 - 4 tháng mà không bị hỏng

Bạn có thể áp dụng khoa học kỹ thuật vào những cách bảo quản bưởi diễn như cho vào phòng lạnh hoặc bảo quản bằng hóa chất không gây độc hại giúp tỷ lệ những quả bưởi hư hỏng được giảm xuống.

>> Xem thêm:

Bưởi Diễn giá bao nhiêu

 

Bài viết cùng danh mục