BƯỞI DIỄN Ở ĐÂU? NGUỒN GỐC BƯỞI DIỄN

Bưởi Diễn Bảo Minh giới thiệu về đặc sản bưởi Diễn cũng như nguồn gốc của Bưởi Diễn. Trả lời cho câu hỏi Bưởi Diễn ở đâu mà khách hàng thường xuyên gọi điện cho nhà vườn chúng tôi thắc mắc. ĐT: 09.6161.4240

1. NGUỒN GỐC CỦA BƯỞI DIỄN

Quý khách khi đọc bài viết này chắc hẳn đã ít nhiều được thưởng thức bưởi Diễn ngon, hoặc nghe nói tới loại đặc sản "một năm xuất hiện một lần" này và muốn tìm hiểu thông tin để đặt mua. Nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc của Bưởi Diễn, thậm chí những chủ vườn trồng bưởi lâu năm nhưng cũng chỉ nhớ một cách láng máng.

Để giải đáp cho câu hỏi nguồn gốc của Bưởi Diễn ở đâu? Tại sao giống bưởi này chỉ trồng trên đất Canh Diễn - Hà Nội thì ngon chất lượng, còn trồng ở những vùng khác thì không ngon bằng? Bưởi Diễn Bảo Minh đã tìm những vị già làng và tham khảo thêm nhiều tài liệu, sách báo về loại đặc sản này và tổng hợp được những thông tin khá thú vị.

Nguồn gốc Bưởi Diễn ở đất Canh Diễn - Hà Nội ngày nay

Nguồn gốc Bưởi Diễn ở đất Canh Diễn - Hà Nội ngày nay

Theo đó, tại tài liệu lưu trữ của Học viện Nông nghiệp - Trung tâm giống cây trồng chuyên nghiên cứu về các loại giống cây rau, hoa, quả, đặc sản thì Bưởi Diễn có nguồn gốc từ giống bưởi Đoan Hùng - Phú Thọ. Tức là tổ tiên của Bưởi Diễn xuất phát từ đất thiêng Đoan Hùng - Phú Thọ.

Thực tế so sánh thì giữa hai giống bưởi Đoan Hùng (sửu vàng) và bưởi Diễn thì chúng đều có vỏ màu vàng, cây càng lâu năm thì quả càng nhỏ, vỏ mỏng, ăn mọng nước, ngọt đậm, để càng héo ăn càng ngon, bảo quản được lâu từ 3 - 4 tháng... Đây là một sự bất ngờ đối với những người trồng vườn bưởi Diễn, vì trước đây vẫn tâm niệm Bưởi Diễn có nguồn gốc xuất xứ từ đất Phúc Diễn - Nam Từ Liêm - Hà Nội (tỉnh Hà Tây cũ trước đây). Và chắc chắn thông tin này cũng sẽ gây ngạc nhiên cho quý khách đã từng được thưởng thức đặc sản Bưởi Diễn.

Và đây là câu thơ mà cụ Nguyễn Thị Hồng ngâm cho chúng tôi nghe khi tìm hiểu về nguồn gốc của Bưởi Diễn:

Đất Diễn quê mình người xinh cảnh đẹp

Bưởi Diễn làng mình mát ngọt thơm ngon

Mỏng cùi, vàng óng, tôm giòn

Một lần khách nếm chắc còn nhớ lâu

Dứt câu thơ, cụ Hồng kể cho chúng tôi nghe về giai thoại của Bưởi Diễn. Câu chuyện này cụ cũng không biết truyền từ bao nhiêu đời nữa, chỉ biết rằng từ nhỏ cụ đã được cha mẹ mình kể lại, và hiện nay cụ cũng truyền lại cho con cháu để chúng ý thức được rằng phải giữ gìn loại Bưởi đặc sản quý hiếm của quê mình.

GIỐNG BƯỞI DIỄN XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU?

Giọng chậm chậm, mang đặc tiếng địa phương của người Hà Tây cũ, cụ Hồng kể ngày xưa, trong một lần đi ăn giỗ ở Đoan Hùng - Phú Thọ, một người đã đem cành giống bưởi không rõ nguồn gốc ở trên núi về trồng tại làng Phúc Diễn (thuộc quận Từ Liêm - Hà Nội ngày nay). Qua thời gian và sự lại tạo tự nhiên, với sự phù hợp của khí hậu và đất đai, đã thành một giống bưởi có quả vàng, ăn thơm ngọt khác xa bưởi Đoan Hùng nên người ta gọi đây là bưởi Diễn. Từ Bưởi Diễn là sự kết hợp giữa chữ Bưởi (tên loại cây) và Diễn (tên của làng Phúc Diễn)

Bưởi Diễn xịn chỉ có ở làng Diễn

Bưởi Diễn xịn chỉ có ở làng Diễn 

Cây bưởi Diễn ngon giá rẻ có đặc tính thích hợp với các vùng đất thịt có Ph trung bình từ 5,5 đến 6,5, nhiệt độ trung bình năm khoảng 25 độ C và nhất là phải có nhiều đợt lạnh cuối năm thì chất lượng trái mới cao. Nếu thiên nhiên không thuận lợi như mưa gió nhiều, hoặc do con người chăm sóc không đúng kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số lượng và chất lượng của Bưởi

Chính vì vậy nên ngay cả trong một vườn vẫn có những gốc bưởi rất ngon trong khi những gốc còn lại đều kém. Vấn đề thổ nhưỡng khu vực trồng là yếu tố tối quan trọng để sản xuất ra những trái bưởi Diễn chất lượng tốt. Ngoài ra, cây càng già thì quả lại càng ngon. Thường thì một cây bưởi Diễn sẽ cho năng suất và chất lượng trái cao nhất ở độ tuổi từ 13 đến 30 năm.
Tiếp tục đi tìm hiểu nguồn gốc của Bưởi Diễn, chúng tôi đến gặp vợ chồng cụ Cang, năm nay hai cụ cũng đã gần 90 tuổi ở làng Diễn kể lại thì khoảng đầu thế kỷ 20 ông Lý Khang một Tổng trưởng ở Diễn lên chơi Đoan Hùng. Thấy giống bưởi nơi đây ngon ngọt quá mới lấy về trồng. Từ gốc cây bưởi nhà ông đã nhân giống ra khắp xã. Nhưng lúc này trên thị trường chưa ai biết đến nhiều. Chỉ mãi đến sau này khi thương hiệu bưởi Diễn đã nổi tiếng thì mọi người mới biết đến loại bưởi quý ở vùng này và xin giống về trồng. 

BÁN BƯỞI DIỄN TẠI VƯỜN Ở ĐÂU NGON?

Một vài năm trở lại đây, với sự vượt trội về công nghệ thông tin, vì thế tiếng của Bưởi Diễn ngày càng được lan truyền rộng rãi, trước đây thời các cụ chủ yếu mang Bưởi ra chợ Canh bán, nhưng giờ thì Bưởi Diễn đã đi khắp các tỉnh thành trên cả nước rồi. Không biết chúng nó bán kiểu gì mà nhiều lắm, đứa cháu cụ năm nay nó bán cũng được 1 vạn bưởi Diễn ngon. Giờ chúng nó giỏi hơn ông bà nhiều - Cụ Cang ông cười móm mém vừa nhai trầu vừa khen đứa cháu ngoại của ông với niềm hãnh diện hiện trên ánh mắt.

Trở lại với câu chuyện giờ trên thị trường xuất hiện rất nhiều bưởi Diễn lai, vậy thì bán Bưởi Diễn Bắc Giang ở đâu ngon nhất? Cụ Cang khẳng định chỉ có dải đất Canh Diễn - Từ Liêm - Hà Nội ngày nay mới cho Bưởi Diễn ngon nhất. Thời của cụ chủ yếu trồng ở vùng Phúc Diễn, giờ thì một số huyện lân cận như Hoài Đức, Chương Mỹ, Đan Phượng cũng mang giống bưởi về trồng, nhiều nhà cho chất lượng cũng rất ngon, mà giá thành cũng không cao.

Vườn bưởi Diễn ngon lâu năm

Vườn bưởi Diễn ngon lâu năm

Còn ở những tỉnh ngoài như Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang... cũng trồng nhiều nhưng chắc chắn chất lượng không thể ngon bằng đất Canh Diễn. Vì đơn giản giống họ lai tạp nhiều, với lại cách chăm sóc cộng với lại thổ đất, khí hậu không phù hợp, vì thế chất lượng bưởi sẽ kém hơn.

Anh Cương - cháu của cụ Cang dẫn chúng tôi đi thăm một vòng vườn bưởi Diễn rộng chừng 3 ha chạy bao quanh chiếc hồ nước lớn. Anh thầu vùng đất và chiếc hồ này của hợp tác xã để trồng bưởi, nuôi cá, chăn vịt và lấy nước tưới tiêu cho Bưởi Diễn.

Kết thúc hành trình đi tìm nguồn gốc của Bưởi Diễn, chúng tôi ghé thăm và chào cụ Hồng. Cụ đưa cho cho chúng tôi 2 trái bưởi Diễn xịn mà nhà cụ đã trồng rất lâu năm, bưởi đã hơi héo vỏ xuống nước, nhưng cầm chắc tay, vị thơm bốc lên từ vỏ bưởi làm chúng tôi có cảm giác lâng lâng, một hương vị quê hương ngọt ngào tràn về trong tâm trí. Chúng tôi tự nhủ lòng phải xây dựng bằng được một thương hiệu về Bưởi Diễn để cả nước Việt Nam được thưởng thức, rộng và xa hơn là xuất khẩu ra nước ngoài nữa. Vì thế anh em chúng tôi bắt tay vào xây dựng THƯƠNG HIỆU BƯỞI DIỄN BẢO MINH.

THƯƠNG HIỆU BƯỞI DIỄN BẢO MINH - THẮM TÌNH QUÀ TẾT VIỆT

Từ rất nhiều năm rồi, từ thời cha ông chúng tôi làm vườn và bán bưởi Diễn nhưng chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, dễ hiểu thôi vì thời đó mọi thứ còn nghèo khó, làm gì có internet, có mạng xã hội như bây giờ. Vì vậy, trách nhiệm của anh em chúng tôi là phải đầu tư bài bản, để tạo dựng thương hiệu Bưởi Diễn của người Việt.

Bưởi Diễn Bảo Minh - Thắm tình quà Tết Việt

Bưởi Diễn Bảo Minh - Thắm tình quà Tết Việt

Cùng với đặc sản Bưởi Diễn, Bảo Minh còn cung cấp đặc sản Cam Canh. Nếu chỉ có Bưởi Diễn mà không có Cam Canh thì thật là một thiếu xót lớn, một lỗi lớn với quê hương. Vì thế anh em chúng tôi ngày đêm chăm sóc bưởi, cam, và xây dựng thương hiệu trên internet.

Với slogan " Thắm tình quà Tết Việt" chúng tôi khẳng định luôn lấy chất lượng làm đầu, vì Bưởi Diễn Cam Canh chỉ có một mùa vào dịp Tết cuối năm, vì vậy chúng tôi ý thức được rằng phải cung cấp cho quý khách những trái Bưởi Diễn chất lượng nhất, ngon nhất, đẹp nhất và giá rẻ nhất để quý khách nhớ tới và yêu mến Bảo Minh.

Chúng tôi rất mong quý khách cùng đồng hành và ủng hộ Bưởi Diễn Bảo Minh, cùng chung tay xây dựng thương hiệu Bưởi Diễn Cam Canh của người Việt, cũng là góp phần giữ gìn những đặc sản trái cây có một không hai này.

Quý khách có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của chúng tôi:

Giá Bưởi Diễn

Bài viết cùng danh mục