BƯỞI DIỄN XỊN 100% CHÍNH GỐC CANH DIỄN GIÁ RẺ

BƯỞI DIỄN BẢO MINH bán bưởi Diễn ngon 100% gốc Hà Nội. Cam kết chất lượng ngon ngọt, uy tín. Miễn phí ăn thử. ĐT, Zalo: O9 6161 4240.

BƯỞI DIỄN XỊN CHỈ CÓ Ở HÀ NỘI

Đặc sản Bưởi Diễn Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về hương vị, có thương hiệu nhiều năm nay. Hiện nay, trên các cửa hàng, sạp hoa quả ven đường ở Xuân Canh, Diễn, Nhổn, Hồ Tùng Mậu, chợ Mỹ Đình, chợ Mai Dịch... đang bày tràn thứ bưởi được cắm biển “Bưởi Diễn thật 100%”, “Bưởi Diễn xịn”, “Đặc sản bưởi Diễn”,… Thậm chí bưởi mang danh Diễn còn được xếp đầy trên nhiều xe tải.

Nhưng theo các chủ vườn ở Phú Diễn, Xuân Canh, đó là bưởi Diễn giả. “Bưởi thật giá đâu có rẻ như thế, cũng không có nhiều để bán la liệt ở ngoài đường”, bà Nông Đào, một người trồng bưởi Diễn ở xóm 8, xã Xuân Phương (Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.
Theo bà Đào cho biết thì bưởi diễn thật có giá khá cao, chất lượng ngon thì bưởi diễn giả giá lại rất rẻ. Trong khi bưởi Diễn thật có giá tới 25-60 nghìn đồng, tùy thuộc vào loại bưởi và tuổi của cây, bưởi Diễn giả bán với giá chỉ 10-20 nghìn đồng/quả, quả càng to, giá càng cao. Anh Hoàng Công Minh, một người trồng bưởi Diễn tại vườn đầu tiên ở Xuân Phương cho biết, bưởi Diễn có ba loại. Loại ngon nhất và đắt nhất có vỏ mỏng và bóng, quả tròn, đít hơi dẹt, múi vàng ươm. Loại thứ hai vỏ hơi sần, quả to, ngà trắng. Loại thứ ba vỏ sần, hình bầu dục như bưởi Năm Roi, múi to, ăn không ngon bằng hai loại đầu, giá cũng thấp hơn nhưng cũng không rẻ quá như bưởi diễn lai tạp.

Bưởi Diễn ngon tại Hà Nội

Bưởi Diễn ngon tại vườn ở Hà Nội

Bà Đào chia sẻ kinh nghiệm: “Đừng nhìn quả to, đẹp mà bảo ngon. Bưởi Diễn chính hiệu quả trông nhỏ, xấu, vỏ có khi hơi héo, mốc do để lâu, nhưng mùi vị trội hơn hẳn. Vào khoảng tháng ba, ăn bưởi Diễn còn thấy ngọt mát, mọng nước mà dinh dính, gọi là ráo tôm - giòn múi”. Các chủ vườn bưởi lâu năm mách nước nên chọn những quả bưởi núm lồi, đít phẳng, căng da. Theo các chủ vườn, bưởi bán tại các chợ phần lớn là bưởi thường ghép với giống bưởi Diễn, trồng ở nơi khác.

Ông Tuấn cho hay, tại Xuân Phương có nhà trồng 5-7 cây bưởi Diễn chuyên để lấy cành mang về Hòa Bình ghép. Bưởi Diễn thứ thiệt từ giống tới đất trồng phải hoàn toàn ở Diễn. Những người sành bưởi thường đánh xe vào tận vườn ở Phương Canh, Phú Diễn để mua, nhìn gốc cây chọn quả. Người mua chủ yếu để biếu Tết, như một thức quý.

ĐẶC TRƯNG CỦA BƯỞI DIỄN: NGỌT ĐẬM VÀ HƠI NGĂM CHÚT ĐẮNG

Tò mò muốn biết mùi vị bưởi Diễn, chúng tôi mua hai thứ bưởi khác nhau, một ở ven đường, một ở trong vườn Phú Diễn. “Bưởi đường” có múi to, xốp, vị khá ngọt nhưng không đậm. “Bưởi vườn” múi chỉ nhỉnh hơn múi cam sành một chút, ngà ngà vàng, vỏ thơm ngát, vị ngọt lịm lẫn ngăm ngăm đắng, nhưng ăn rất mọng nước và ráo tôm.

Như lời của các chủ vườn, vị ngăm ngăm cũng là một đặc trưng của bưởi Diễn. Giống như khi việc thưởng trà, cảm giác đắng ban đầu sẽ chuyển dần thành vị ngọt nơi cuống họng, anh Sĩ, chủ vườn ở thôn Đức Dũng (Phú Diễn, Từ Liêm) lí giải. Chất lượng bưởi Diễn cũng phụ thuộc vào hoa. Thường một cây nở ba đợt hoa, trong đó đợt đầu cho quả ngon nhất. Vào dịp này, bưởi Diễn đã vào cuối vụ của hoa đầu, các vườn cây chỉ còn lác đác vài quả, không đủ để tràn ngập thị trường như vẫn thấy.

Bưởi Diễn ngon xịn loại 1 tại vườn

Bưởi Diễn ngon xịn loại 1 tại vườn

Bưởi Diễn từ trước đến nay đã được biết đến là 1 loại đặc sản vô cùng nổi tiếng của đất Diễn với hương vị thơm ngon bổ dưỡng loại trái cây này đã được rất nhiều người yêu mến. Để mọi người có thể chọn cho mình những quả ngon nhất đem biếu hay dâng lên ban thờ cúng trong dịp tết, bài viết xin được chia sẻ 1 số kinh nghiệm để bạn tham khảo.
Ở Việt Nam ta có rất nhiều loại bưởi hoặc trái cây khác thường quả càng to trái sẽ càng ngon tuy nhiên bưởi Diễn lại khác. bưởi Diễn càng già cỗi (nhiều tuổi) thì quả lại càng nhỏ và ngọt hơn thanh ngọt không gắt. Những cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn to nhỉnh hơn trái cam, vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước và hương vị không gì sánh được.Quả có mùi thơm đặc biệt, đến vườn chưa thấy bưởi đã thấy hương ngan ngát phảng phất trong gió, nao nao quyến rũ lòng người. Bưởi được hái xuống, bổ ra sẽ thấy cùi trắng xốp, tỏa mùi thơm ngào ngạt. Tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước và vị ngọt thanh như đường phèn. Ai ăn một lần được đúng bưởi diễn xịn sẽ không ngớt lời tấm tắc khen ngon.

Mùa thu hoạch bưởi Diễn bắt đầu vào khoảng hai tháng trước Tết. Khoảng từ đầu tháng 11 âm lịch. Bưởi Diễn càng để lâu càng xuống nước, quả khô quắt lại nhưng múi bưởi vẫn mọng đầy nước, vị ngọt lại càng đậm và hương vị vẫn không hề thay đổi.

Quý khách nên tìm đến đúng nơi trồng bưởi Diễn. Đó là xã Xuân Phương, Minh Khai,Phú Diễn, Đình Quán – đây là địa phương có giống bưởi Diễn xịn 100%. Ngoài ra chất đất ở đây tạo nên trái bưởi Diễn có chất lượng ngon và thơm nhất. Tuy nhiên ở địa phương này hiện tại diện tích bưởi Diễn đang ngày càng bị thu hẹp, không còn nhiều bưởi Diễn, thường thì rất nhanh hết hàng nếu không đặt mua từ trước.

Nếu bạn không đến được để mua bưởi Diễn từ gốc, thì cách chọn bưởi Diễn là: nên chọn quả có cuống nhỏ, quả tròn đều, không dài, căng vỏ, vỏ có màu vàng sẫm và cầm chắc tay, nặng từ 9 lạng – 1cân. Những loại bưởi giá rẻ, da xanh óng trên thị trường không phải là bưởi Diễn “chuẩn”.

CÁCH CHỌN MUA BƯỞI DIỄN CHUẨN

Nếu quý khách đang phân vân không biết chọn mua bưởi diễn minh khai thế nào cho chuẩn, thì hãy nên chú ý mua loại bưởi nhỏ, chỉ to bằng khoảng 2 nắm tay, vỏ mỏng, lớp vỏ ngoài xấu, có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Với những quả có vỏ đã hơi héo, người mua chỉ cần bóp nhẹ cũng đã có cảm giác thấy ruột bên trong. Những quả bưởi này phần lớn là bưởi lứa hoa 1 nên rất ngọt, thơm. Trong khi đó, các lứa hoa thứ 2 trở đi bưởi sẽ xốp, vỗ vào nghe rỗng, không chắc, ăn ngọt nhưng không đậm. Tuy nhiên, loại quả này bên ngoài đẹp, to, bày mâm ngũ quả ngày Tết sẽ phù hợp hơn.

Căn cứ vào hình dáng, mùi thơm bên ngoài để chọn bưởi diễn

Căn cứ vào hình dáng, mùi thơm bên ngoài để chọn bưởi diễn

Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng. Đặc biệt, hạt của bưởi Diễn rất nhỏ và săn hạt. Bưởi lai Diễn, quả to hơn, vỏ nhìn bì bì, cùi dày hơn, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng của bưởi. Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy có màu sáng trắng, không vàng óng như bưởi Diễn.

Nếu mua bưởi Diễn ăn liền, bạn nên chọn những trái da nhăn, héo, vàng sậm. Lúc đó, tép bưởi ngọt thanh, nhiều nước, thơm phảng phất. Nên chọn những loại vỏ mỏng bằng cách dùng ngón tay búng vừa phải vào trái bưởi sẽ nghe âm thanh “cạch cạch”. Ngược lại, ở trái vỏ dày sẽ phát ra tiếng “bụp bụp”. Còn cách khác đơn giản hơn là bạn dùng ngón tay thuận bấm vừa phải vào trái bưởi, nếu thấy cứng tay là được.

Nếu bạn mua nhiều có thể áp dụng mẹo nhỏ sau đây để bảo quản bưởi diễn được lâu: để cho bưởi ráo hết phần nhựa khoảng 10 – 15 ngày, sau đó cho vào túi lưới hay rổ bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần. Nếu thời tiết ẩm, nồm thì phải kiểm tra những túi có hiện tượng đổ mồ hôi, bỏ ra cho quả khô. Không nên cất bưởi trong túi nhựa hay trong tủ lạnh, bưởi sẽ nhanh bị hỏng. Bưởi Diễn xịn có thể để được 3-4 tháng.

CÁCH NHẬN BIẾT BƯỞI DIỄN XỊN

Thị trường bưởi Diễn hiện nay khá phức tạp, một số năm gần đây xuất hiện  nhiều loại bưởi đồi, bưởi lai Diễn, hoặc các giống bưởi từ vùng khác được gắn mác bưởi Diễn với chất lượng kém hơn so với bưởi Diễn chính gốc. Nhằm giúp người tiều dùng lựa chọn được bưởi Diễn 'xịn' cho dịp Tết, sau đây sẽ là một số mẹo nhận biết đơn giản.

Về kích thước: Không nên lưa chọn quả bưởi to. Bưởi Diễn càng để lâu càng quắt và càng ngon. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những trái bưởi chỉ to bằng 2 - 3 nắm tay, nặng từ 9 lạng - 1 kg là được. Những quả bưởi lai Diễn thường có kích thước to hơn.

Về hình dáng: Theo kinh nghiệm của người trồng bưởi, nên chọn những quả bưởi quả tròn đều, không dài, có cuống nhỏ, căng vỏ và cầm chắc tay thì đó là bưởi Diễn chính hiệu.

Về vỏ bưởi: Bưởi Diễn 'xịn' có vỏ mỏng, màu vàng sẫm, lớp vỏ bên ngoài xấu, thường sần sùi, nhăn, héo, có mùi thơm nhẹ, khi lột hạt phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng.

Trong khi đó, bưởi lai Diễn, vỏ nhìn bì bì, cùi dày hơn. Khi lột hết phần cùi, quá lớp vỏ lụa thì nhìn thấy màu sáng trắng, không được vàng đẹp mắt như bưởi Diễn ta.

Bưởi Diễn xịn ăn ngọt, ráo tôm, giòn múi, thơm mát

Về múi bưởi và hạt bưởi: Trong từng múi bưởi Diễn, tép bưởi vẫn mọng nước và thơm ngon, ăn không bị he. Múi bưởi khô héo như các loại bưởi thông thường khác. Hạt của bưởi Diễn rất nhỏ và săn. Các loại bưởi khác thường hạt rất to, không săn chắc.

Về mùi vị: Bưởi Diễn có vị ngọt, đậm, hương thơm dịu mát, không bị xốp như một số loại bưởi hiện nay. Bạn lưu ý là khi chọn bưởi, dùng ngón tay búng vào vỏ nghe thấy âm thanh 'cạch cạch' là được. Nếu âm thanh là tiếng 'bụp bụp' là bưởi không ngon, vỏ bị dày.

Bạn cũng không nên mua của những người bán rong vì phần lớn chủ yếu là bưởi đồi, bưởi lai tạo. Bạn nên mua ở các cửa hàng uy tín hoặc cách tốt nhất là nên đến trực tiếp vườn để mua được bưởi Diễn chính gốc.

Để được tư vấn chọn mua bưởi Diễn xịn hoặc có nhu cầu mua Bưởi Diễn ngon làm quà biếu tết, để ăn hoặc trưng Tết, quý khách hãy liên hệ với Bảo Minh theo số HOTLINE: 09.6161.4240 để được hỗ trợ nhé!

Trên đây Bảo Minh đã giới thiệu đặc sản Bưởi Diễn của Hà Nội tới các quý khách hàng gần xa, rất mong được cùng hợp tác với các đại lý, cửa hàng trái cây trên toàn quốc để đưa thương hiệu Bưởi Diễn Bảo Minh tới gần hơn với khách hàng trong nước và nước ngoài.

>> Xem thêm:
http://buoidienbaominh.com/gia-buoi-dien-hien-nay.html
http://buoidienbaominh.com/buoi-dien-o-dau-nguon-goc-buoi-dien.html

Bài viết cùng danh mục