BƯỞI DIỄN RA HOA VÀO THÁNG MẤY?

Bưởi Diễn Bảo Minh cung cấp cho quý khách thời gian Bưởi Diễn ra hoa, giúp chủ vườn và quý khách chủ động cho việc thụ phấn, để cho năng suất cao. ĐT: 09.6161.4240

1. BƯỞI DIỄN RA HOA VÀO THÁNG MẤY?

Như quý khách đã biết, Bưởi Diễn chín và được thu hoạch vào khoảng đầu tháng 11 âm lịch (tháng 12 dương lịch) hàng năm. Cũng trong khoảng thời gian này cây Bưởi Diễn bắt đầu cho lộc non, vì vậy các chủ vườn thường hái xong là tỉa cành, chuẩn bị cho một vụ Bưởi mới.

Đọc ngay bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu về Bưởi Da xanh: http://buoidienbaominh.com/gia-buoi-da-xanh-hom-nay.html

Bưởi Diễn thường ra hoa vào tháng 1 âm lịch, đúng dịp mùa xuân về, Tết đến. Để bưởi Diễn ra hoa đều, thụ phấn tốt, các chủ vườn thường nuôi thêm các loại ong mật hoặc rung cây để cho bưởi thụ phấn dễ dàng hơn.

Bưởi Diễn thường ra hoa vào tháng 1 âm lịch hàng năm

Bưởi Diễn thường ra hoa vào tháng 1 âm lịch hàng năm

Trao đổi với ông Nguyễn Anh Vũ, chủ trang trại Bưởi Diễn tại Hoài Đức - Hà Nội cho biết, Bưởi Diễn rất dễ bị mất mùa bởi nó phụ thuộc lớn vào yếu tố thời tiết. Nếu năm nào thời tiết tốt, mưa xuân không nhiều thì thường bưởi thụ phấn tốt, sản lượng bưởi sẽ cao. Ngược lại nếu mưa nhiều, gió lớn thì ảnh hưởng tới quá trình ra hoa, thụ phấn nên sản lượng bưởi giảm, thậm chí mất mùa.

Đơn cử như năm 2016, do bị mất mùa, nhà ông có hơn 2000 gốc bưởi nhưng thu hoạch được khoảng hơn 4.000 quả nhưng năm 2017, vẫn vườn bưởi ấy cộng với thời tiết thuận lợi nên ông đã thu hoạch được hơn 1 vạn quả (hơn 10.000 trái). Ông Vũ vui vẻ và cho biết với thời tiết đầu năm 2018 như thế này, dự kiến năm nay sẽ tiếp tục là một vụ Bưởi được mùa nữa. 

Trao đổi với bà Nông Ánh Hoa - Chủ nhiệm hợp tác xã Bưởi Diễn, bà cho biết khi thu hoạch xong quả, chủ vườn thường dọn dẹp, cắt tỉa, đánh gốc để chăm bón cho bưởi ra lộc và ra hoa. Giai đoạn ra hoa và kết quả là quá trình quan trọng nhất, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng bưởi của bà con nông dân trồng vườn. Theo bà Hoa, mỗi khi bưởi ra lộc là Hợp tác xã lại họp các chủ vườn lại, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc, bón phân, cách thụ phấn để sao cho Bưởi kết quả non được nhiều nhất, cách chăm sóc, cắt tỉa bớt quả non ra sao. Vì thế Hợp tác xã do bà làm chủ nhiệm ít khi bị mất mùa, ngoại trừ những năm thời tiết quá khắc nghiệt. 

2. NGUYÊN NHÂN BƯỞI DIỄN RA HOA ÍT

Ông Trần Thành Công - Người gắn bó với cây Bưởi Diễn đã hơn 20 năm cho biết, những năm gần đây tình trạng Bưởi Diễn mất mùa diễn ra liên tiếp, vì vậy bà con trồng Bưởi tâm lý bị lay động, chuyển sang trồng các loại cây khác hoặc giống bưởi khác cho sản lượng cao hơn như thanh long, bưởi Đỏ Tân Lạc... Việc mất mùa là do Bưởi Diễn ra hoa ít hoặc thụ phấn kém, chủ yếu do các nguyên nhân chủ quan và khách quan:

Bưởi Diễn ra hoa ít là do nhiều nguyên nhân

Bưởi Diễn ra hoa ít là do nhiều nguyên nhân

- Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng bưởi diễn không ra hoa hoặc ra nhiều hoa nhưng không đậu quả là do thời tiết khí hậu. Những năm gần đây do thời tiết khí hậu có diễn biến vô cùng phức tạp, nhiệt độ, độ ẩm. Khi bưởi ra hoa vào thời tiết mưa phùn hoặc rét đậm sẽ khiến cho hoa không phát triển được hoặc kém phát triển, dẫn đến tỷ lệ đậu quả thấp, chất lượng thấp, sản lượng bưởi Diễn không cao dẫn đến mất mùa.

==> Xem thêm: http://buoidienbaominh.com/buoi-dien-2019-ban-buoi-dien-tet-ngon-gia-re

- Mua phải giống Bưởi không đúng chuẩn, Bưởi trồng lớn lên nhưng ra hoa ít, tỷ lệ đậu quả không cao, bên ngoài cây rất tươi tốt, nhưng lại không có hoa. Đó là điều rất buồn vì chủ vườn mất bao nhiêu năm chăm sóc, đến khi cây lớn thì mới biết giống không tốt, thiệt hại là rất lớn. Ông Thành Công cho biết.

- Trồng và chăm sóc Bưởi Diễn không đúng kỹ thuật. Thường bà con thường rất ít khi để ý đến mật độ, khoảng cách giữa các cây bưởi trong vườn, vì vậy bà con thường trồng quá dày hoặc quá thưa. Đó là nguyên nhân khiến cây kém phát triển và tỷ lệ đậu quả thấp. Nếu trồng với mất độ dầy quá sẽ làm cho cây thiếu ánh sang và những tán cây, không đủ chất dinh dưỡng nuôi hoa và đậu quả. Còn trông thưa quá sẽ dễ bị gió lớn làm rụng hoa, giữ ẩm cho cây không tốt.

- Chưa sử dụng đúng thuốc phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Cây bưởi diễn dễ bị nhiễm các loại sâu bệnh như sâu vẽ bùa, xì mủ chảy gôm, loét, nhện đỏ…Nếu không có biện pháp phòng trừ tích cực và kịp thời sẽ ảnh hướng rất xấu đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây bưởi trong năm sau. Thậm chí bưởi có thể bị thối gốc, chết.

3. CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG BƯỞI DIỄN ÍT RA HOA, ĐẬU QUẢ

Để giải quyết tình trạng bưởi Diễn ra hoa, đậu quả ít, bà con lưu ý:

- Trước khi trồng bưởi, cần phải phân bổ mật độ gốc cây sao cho hợp lý. Tùy vào đất tốt hay xấu mà trồng bưởi với mật độ như thế nào. Nếu đất tốt thì mật độ khoảng 4m - 5 mm một gốc. Nếu đất xấu thì từ trên 5m - 6m một gốc.

- Khi bưởi lớn từ 3 đến 4 tuổi trở lên, những tán cây đã vươn lên khá cao và đan xen tán với nhau nên sự hấp thụ ánh sáng ở các cành phía dưới rất thấp, chất dinh dưỡng phải tập trung nuôi cây nên không tập trung vào các hoa bưởi và quả non được dẫn đến khả năng rụng hoa, rụng quả cao. Vì vậy mỗi năm các nhà vườn nên cắt tỉa 30% số cành bưởi trên cây tạo sự thong thoáng cho cây. Chú ý cắt những cành theo hướng vươn lên cao, những cành cọc, cành bị sâu bệnh. Đối với những cành trên cao bà con có thể dùng thang, ghế cao hoặc sử dụng kéo cắt cành trên cao để cắt tỉa.

Biện pháp khắc phục Bưởi Diễn ra hoa ít

Biện pháp khắc phục Bưởi Diễn ra hoa ít

- Tích cực áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại cho bưởi, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Phải đảm bảo 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Đúng thuốc, Đúng cách, Đúng liều lượng, Đúng thời điểm. Làm như vậy sẽ có hiệu quả cao trong phòng ngừa sâu bệnh và giảm chi phí đầu tư.

- Thực hiện bắt sâu bướm như bẫy đèn, nuôi kiến vàng, thu gom các lá rụng đem đi tiêu hủy để tránh sâu bệnh, làm sạch gốc bưởi...

- Dùng túi nilon để bọc trái bưởi, tránh bị sâu bệnh lây nhiễm từ bên ngoài

- Bón phân phải theo đúng kỹ thuật sẽ thu được năng suất cao, phải bón đúng, đủ, đều. Nếu bón thiếu cây sẽ thiếu dinh dưỡng khiến cây phát triển chậm, tỷ lệ quả thấp, chất lượng quả kém. Nếu bón phân quá nhiều sẽ khiến cây thừa dinh dưỡng vừa tốn kém kinh phí vừa làm cho quả bưởi ộp, sốp không ngon.

Trên đây là một số biện pháp để giúp nâng cao tỉ lệ Bưởi Diễn ra hoa, đậu quả. Quý khách lưu ý thực hiện để cho năng suất Bưởi Diễn cao.

Mọi thông tin cần tư vấn, mua giống cây hoặc mua trái Bưởi Diễn, vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 09.6161.4240 để được tư vấn 24/24h quý vị nhé!

BƯỞI DIỄN BẢO MINH - THẮM TÌNH QUÀ TẾT VIỆT!

>> Xem thêm:

Bưởi Diễn ở đâu

 

 

Bài viết cùng danh mục