Bưởi Diễn Là Bưởi Gì?

Giải đáp các câu hỏi của khách hàng về Bưởi Diễn như Bưởi Diễn là gì? Bưởi Diễn là đặc sản ở đâu? ĐT: 09.6161.4240

Bưởi Diễn là loại bưởi gì? Có ngon không?

Đó là câu hỏi của nhiều khách hàng khi lần đầu tiên nghe thấy tên Bưởi Diễn và gọi điện về cho Bưởi Diễn Bảo Minh để hỏi thông tin. Hôm nay chúng tôi viết bài viết này để cung cấp thông tin chi tiết về đặc sản Bưởi Diễn - Món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Cùng kết hợp với đặc sản Cam Canh, Bưởi Diễn đã tạo nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng khắp miền Bắc.

- Bưởi Diễn là loại quả có múi, vỏ bưởi khi chín màu vàng, Bưởi Diễn có 2 loại tôm xanh và tôm vàng, vị ngọt thơm, mọng nước, tôm ráo, khi bóc ra sờ không ướt tay. Bưởi Diễn trồng càng lâu năm thì quả càng nhỏ, ăn càng ngọt. Giá trị của Bưởi Diễn còn thể hiện ở việc bảo quản được lâu, khi bưởi Diễn để héo, xuống nước ăn càng ngon ngọt.

Bưởi diễn là đặc sản

Múi Bưởi Diễn khi trưng bày

- Bưởi Diễn dễ trồng và dễ sinh trưởng, mỗi gốc Bưởi lâu năm cho ra trung bình từ 50 - 70 trái. Bưởi diễn còn là loài cây ăn quả khá phổ biến và nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, trong những năm gần đây rất nhiều nơi đã mua giống bưởi diễn về trồng. Tuy nhiên, bưởi diễn tại những vùng đó chất lượng không thể bằng được bưởi diễn được trồng tại chính trên đất Canh Diễn - Hà Nội. Câu ca dao: "Cam Canh, Bưởi Diễn, Hồng Xuân Đỉnh" đã tạo lên thương hiệu loại cây ăn quả riêng cho từng vùng đặc trưng của Hà Nội.

- Với giá trị kinh tế cao, hiện nay có rất nhiều tỉnh thành ngoài như Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Nguyên... mua giống cây Bưởi Diễn về trồng, tuy nhiên chất lượng không thể ngon bằng chính đất Canh Diễn - Hà Nội. Một phần do thổ nhưỡng đất đai, khí hậu không phù hợp. Một phần do người nông dân không có kinh nghiệm trồng và chăm sóc, dẫn đến chất lượng bưởi Diễn không được ngon.

- Mỗi trái bưởi Diễn nặng trung bình khoảng 800gr - 1000gr. Đặc biệt nếu bưởi Diễn càng lâu năm thì quả càng nhỏ, vỏ càng mỏng, ăn càng ngon ngọt mà không he đắng, không bị khô đầu tôm.

- Bưởi Diễn mỗi năm chỉ có một mùa, chín vào đúng dịp Tết Nguyên đán, tương truyền trước đây cùng với Cam Canh, Bưởi Diễn là món quà của người dân xứ Canh Diễn thường dâng Vua chúa, vì vậy mà nó còn được đặt tên là Bưởi Diễn Tiến Vua.

- Hiện nay Bưởi Diễn là đặc sản không thể thiếu vào dịp cuối năm, dường như mỗi gia đình người dân Thủ đô đều mua Bưởi Diễn về để tích trữ ăn thưởng thức dần hoặc làm quà biếu Tết - nét văn hóa đặc trưng mỗi độ Tết đến xuân về.

2. Bưởi Diễn là đặc sản ở đâu?

Giai thoại kể rằng, thời nhà Nguyễn, làng Vàng (nay là Đức Diễn - Hà Nội) có ông Trinh làm quan triều đình tới hàm bát trụ. Một tết, về thăm làng, ông mang theo một quả bưởi, mọi người ăn thấy ngon bèn lấy hạt đem gieo. Loại bưởi này hằng năm không cho nhiều quả nhưng rất ngon nên dành để tiến vua và được gọi là “Bưởi tiến” để phân biệt với các giống bưởi khác. “Bưởi tiến” dần dần lấn át các loại bưởi, chiếm vị trí độc tôn trong vườn quả đất Diễn. Bưởi Diễn có từ đó!
Có người lại cho rằng bưởi Diễn có nguồn gốc từ Đoan Hùng, do cụ Lý Khang (Vũ Văn Khang) lên thăm em trai (năm 1910) là Vũ Văn Mười, khi về có mang theo một cây bưởi giống về trồng trong vườn. Mấy năm sau, thấy cây ra quả ngon, dân làng xin chiết cành về trồng, nhân giống ra khắp làng, khắp xã…

bưởi diễn ở đâu?
Bưởi Diễn là đặc sản của Hà Nội

Làng Phú Diễn nổi tiếng với Bưởi Diễn, loại Bưởi này chỉ có vào dịp tết,nó có mầu vàng, có một mùi hương đặc trưng, bưởi ăn ngọt dịu, mát, ngoài ra vỏ của nó rất mỏng, múi mọng nước và rất đều.bưởi Diễn là một trong những những món quà ngày tết của người Hà Nội xưa và nay.Nhưng bây giờ, kinh tế thị trường, loại quả này không còn được trồng nhiều như trước, mà bây giờ muốn ăn được bưởi đúng gốc Diễn, thì phải về vườn đặt từ tháng 10, tháng 11 âm lịch may ra mới có.
Ngoài ra ở Làng Phú Diễn còn có một loại Bưởi tên là Bưởi Đào,nó có vào dịp rằm tháng 8. Nó có tên là bưởi đào vì, múi và vỏ trong của nó mầu hồng. giống như quả đào vậy.vỏ ngoài của quả bưởi này là mầu xanh lá cây. nếu như mà ăn vào dịp rằm tháng tám thì bưởi ăn rất ngọt, múi dóc, nhưng lại không được thơm như Bưởi Diễn Tết. Còn nếu như để quá sang tháng 10 tháng 11 âm lịch thì vỏ bưởi sẽ hơi ngả sang mầu vàng và bưởi sẽ ăn có vị hơi chua. Ở huyện Từ Liêm các cụ xưa có để lại câu nói: "Cam Canh, Bưởi Diễn, Dưa Đăm, Hồng Xuân Đỉnh". Đây là những loại quả đặc trưng riêng của từng vùng.

3. Mua Bưởi Diễn ngon ở đâu?

Quý khách có nhu cầu mua Bưởi Diễn ngon chính gốc, giá rẻ, vui lòng liên hệ nhà vườn Bảo Minh:

Thông tin về BƯỞI DIỄN BẢO MINH:
Địa chỉ: Đường Quang Tiến – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Điện thoại: 09.6161.4240 - 09.242.44406
Website: http://buoidienbaominh.com
Email: cambuoidien@gmail.com
CHÚNG TÔI ĐẢM BẢO
Giá Bưởi Diễn CHÍNH GỐC XỊN 100%. KHÔNG NGON XIN TRẢ LẠI HÀNG.

Bưởi Diễn Bảo Minh - uy tín, chất lượngBưởi Diễn Bảo Minh - uy tín, chất lượng

Với kinh nghiệm lâu năm và uy tín của mình, Bưởi Diễn Bảo Minh luôn phục vụ quý khách hàng nhiệt tình, đảm bảo quý khách hàng mua được những trái bưởi Diễn ngon, giá rẻ. 

>> Xem thêm:

Bưởi Diễn đặc sản ở đâu

 

Bài viết cùng danh mục